Android 11 có rất nhiều điểm học từ iOS 13, có sao nào?

0
4

Android 11 có nhiều điểm giống iOS, ví dụ như chức năng quay phim màn hình, dark mode có thể tự động bật tắt theo giờ (hoặc theo thời điểm mặt trời lặn), quyền sử dụng dữ liệu chỉ 1 lần… Mình cũng thấy nhiều anh em nói là Android copy iOS đấy rồi chửi tung nóc cả lên 😁 Nhưng mình nghĩ là anh em cần điều chỉnh lại góc nhìn trong thời nay đấy.

Với mình thì chuyện copy tính năng phần mềm là chuyện bình thường, nếu chức năng đó là hữu ích với người dùng. Nghe thì có vẻ hơi sai sai, nhưng đây là cách mà các hãng (hay rộng hơn lả cả loài người) có thể học hỏi lẫn nhau và cùng nhau phát triển. Mình chỉ không thích khi các hãng copy thiết kế, ngoại hình của nhau mà thôi.

Vấn đề copy chức năng không chỉ diễn ra với Android <> iOS, nó còn xuất hiện ở macOS <> Windows, thậm chí nhiều app, web và cả phần mềm chuyên nghiệp dùng cho các doanh nghiệp cũng thường xuyên học hỏi lẫn nhau. Về cơ bản thì cái gì không đem đăng kí bản quyền (hoặc không đăng kí được) thì người ta có thể học.

Cái hay của chuyện học lẫn nhau này đó là người dùng sẽ được lợi, chúng ta được tiếp xúc với cái hay của các hãng khác. Ngoài ra, khi học hỏi lẫn nhau, các hãng thường sẽ cải thiện những điểm mà họ cho là chưa hợp lý của đối thủ và làm cho nó xịn hơn, dễ dùng hơn.

Ví dụ như chức năng vuốt đa nhiệm của iOS chẳng hạn, đây là chức năng cần thiết cho các điện thoại viền mỏng, và các hãng Android hiện nay, thậm chí chính Google, cũng đã làm theo cách vuốt của iOS. Nó làm cho việc sử dụng dễ hơn rất nhiều. Lúc Android chưa có chức năng vuốt đa nhiệm, các hãng như Samsung, Oppo, Huawei tự làm các thao tác vuốt rất chán của họ, mình rất mong Android copy iOS nhanh nhanh để có đồ ngon xài.

iOS cũng học mấy cái quick settings này kia của Android, chứ ngày xưa làm gì đã có. Và nó cũng đã giúp cho việc sử dụng điện thoại của chúng ta dễ chịu hơn, nhanh chóng, tiện lợi hơn kha khá.

Tất nhiên, chúng ta vẫn nên dành một sự trân trọng cho hãng đầu tiên làm ra chức năng, vì họ đã có công suy nghĩ, thử nghiệm và triển khai nó. Quá trình triển khai, thiết kế, thử nghiệm coi vậy chứ cũng khó khăn, mất thời gian và tiền bạc lắm chứ không phải làm phát ăn ngay.

Lúc nào chả thế, lúc nào chẳng có 1 hãng đi trước, rồi các hãng khác hoặc học theo, hoặc né đi nếu đó là một thứ tệ. Nên anh em bớt căng thẳng vụ các hãng học chức năng của nhau đi nhé 😀

Theo Tinh Tế