Facebook âm thầm kích hoạt camera trên ứng dụng

0
138

Những tưởng chuỗi ngày lùm xùm về việc rò rỉ thông tin cá nhân người dùng của Facebook đã chấm dứt, thì mới đây, một lỗi trên ứng dụng Facebook đã âm thầm kích hoạt camera của thiết bị. Vụ việc trên đã đặt một dấu chấm hỏi lớn về việc liệu facebook có thật sự bận tâm đến quyền riêng tư của khách hàng hay không.

Như đã nêu trên, ứng dụng Facebook trên nền tảng iOS có một lỗi hết sức nghiêm trọng, nó đã tự kích hoạt camera của người dùng dưới nền mà không hề cho người dùng nhận biết. Lỗi trên được phát hiện bởi nhà thiết kế Joshua Maddux, người trước đây đã từng phát hiện ra lỗi Camera thỉnh thoảng được kích hoạt khi người dùng đang đọc new feed trên Facebook của họ.

Điều đáng ngạc nhiên là lỗi trên xuất hiện trên cả 5 chiếc iPhone khác nhau, sử dụng hệ điều hành iOS mới nhất (13.2.2 ở thời điểm đăng bài). Đáng chú ý là lỗi này không xuất hiện ở các phiên bản iOS 12 cũ hơn. Sau đây là bài tweet của Maddux:

Trang web The Next Web cũng đã thử tái hiện lỗi trên và đã rút ra kết luận rằng lỗi này chỉ tồn tại trên bản cập nhật iOS 13.2.2. chi tiết như sau:

Chúng tôi cũng đã thử tái hiện lỗi trên trên iOS 13.2.2. Camera của thiết bị đã tự kích hoạt khi người dùng đang sử dụng bình thường. Có vẻ như lỗi trên chỉ giới hạn ở bản cập nhật iOS 13.2.2. Trên iOS 13.1.3, lỗi trên không xuất hiện. Đặc biệt hơn, lỗi chỉ xuất hiện nếu người dùng từng cấp quyền sử dụng Camera cho ứng dụng trước đó. Nếu chưa được cấp quyền, có vẻ như lỗi vẫn xuất hiện nhưng do bản thân hệ điều hành iOS chặn truy cập nên Camera sẽ không được kích hoạt.

Dĩ nhiên là trên hệ điều hành Android, lỗi trên không xuất hiện. Có vẻ như lỗi này chỉ giới hạn trên phiên bản iOS của ứng dụng Facebook.

Như đã đề cập bên trên, lỗi này chỉ xuất hiện khi người dùng đã cấp phép cho ứng dụng Facebook truy cập Camera của thiết bị. Vì thế, nếu bạn muốn khắc phục vấn đề này trước khi nó được giải quyết, bạn có thể tạm thời chặn quyền truy cập Camera của Facebook bằng cách vào Cài Đặt > Quyền riêng tư > Camera.