Mỹ thử nghiệm máy bay phản lực không người lái

0
169

Quân đội Mỹ đã thử nghiệm thành công mẫu máy bay phản lực không người lái mang số hiệu XQ58-A Valkyrie, được kỳ vọng là có thể hỗ trợ con người trong các nhiệm vụ trên không. Mẫu máy bay này khá giống như những gì chúng ta thấy trong game, có khả năng chiến đấu hỗ trợ đồng minh, hoặc phân tán hoả lực của kẻ thù.

Bản mẫu được thiết kế dưới sự hợp tác giữa Phòng nghiên cứu không lực (Air Force Research Laboratory) và Hệ thống máy bay không người lái Kratos (Kratos Unmanned Aerial Systems) với mục đích tạo ra thiết bị bay không người lái có giá thành rẻ, đảm nhiệm vai trò tấn công và giám sát trên chiến trường, hoạt động một cách độc lập, hoặc theo nhóm. Nó cũng có thể mang theo một số ít “bom thông minh” trọng lượng nhẹ. Đồng thời, bản mẫu cũng có khả năng cất cánh trên đường băng thông thường hoặc được phóng bằng bệ phóng tên lửa.

Bản mẫu hoàn chỉnh được tiến hành bay thử vào ngày 5 tháng 3 tại khu vực thử nghiệm mang tên Yuma ở Aiona trong khoảng 76 phút, và kết quả đạt được hoàn toàn như mong đợi. Bộ pin cung cấp năng lượng cho máy bay, tương tự như bộ pin của các hệ thống thiết bị bay điều khiển cá nhân ngày nay (Drone) đã hoàn thành rất tốt trọng trách trong việc đáp ứng khả năng vận hành ổn định hệ thống, cũng như khả năng cất cánh, bay, và hạ cánh.

Dự án này là minh chứng mở đầu cho khái niệm “Kẻ trung thành” (loyal wingman). Trong thử nghiệm trên, bản mẫu hoạt động độc lập nhưng trong tương lai, nó có thể trở thành một trợ thủ đắc lực cho con người bằng cách nhận lệnh điều khiển của một thiết bị bay có người lái khác khi bay cùng. Bằng cách đó, nó có thể mang lại nhiều lợi ích như việc gia tăng lực lượng, khảo sát địa hình phía trước, cũng như bảo vệ hoặc che chắn đồng đội trước hoả lực của kẻ thù.

Theo New Atlas, Valkyrie có thể mang theo một ít “bom thông minh”, với tầm hoạt động khoảng 4.000 km. Tầm hoạt động hơi thấp hơn mẫu F-16 Fighting Falcon là khoảng 4.185km, nhưng lại cao hơn so với mẫu F-22 Raptor là khoảng 2.897 km. Và nếu so về tốc độ thì khoảng chênh lệch là khá lớn: F-16 và F-22 có thể đạt tới vận tốc 2.415 km/h trong khi Valkyrie chỉ đạt tới vận tốc khoảng 1.049 km/h. Tuy vậy, nếu xét về mức độ kinh tế thì mẫu Valkyrie lại tối ưu hơn: mỗi chiếc Valkyrie được chế tạo với giá chỉ khoảng 2-3 triệu đô (ngang với chi phí sản xuất tên lửa Patriot), trong khi số tiền để sản xuất các mẫu máy bay tương đương có thể lên đến 100 triệu đô. Điều này mang tính kinh tế rất cao khi một chiếc máy bay không người lái giá rẻ có thể “đỡ đạn” thay cho những chiếc máy bay đắt tiền khác trong đội bay.

Mô tuýp chiến đấu “loyal wingman” này không chỉ giới hạn đối với những chiếc phản lực cơ, nó còn có thể áp dụng một cách hiệu quả trên mặt đất. Lầu Năm Góc đã tăng cường nghiên cứu các khí tài quân sự tự động hoá trong suốt hai năm qua, nhằm giảm thương vong đến mức tối thiểu cho con người. Dự án này bao gồm nhiều loại khí tài quân sự, từ các phương tiện hoạt động trên lãnh thổ kẻ địch, cho đến các tàu ngầm tự động có thể âm thầm thu thập thông tin tình báo, cũng như thực hiện nhiều nhiệm vụ được giao trên vùng biển chỉ định.

Tờ báo Washington Post cho biết rằng Lầu Năm Góc vẫn chưa xác nhận bất cứ thông tin nào về thiết bị bay không người lái Valkyrie XQ58-A, nhưng thực tế là có vài dự án tương tự cũng đã được đưa vào triển khai. Vào tháng trước, Boeing cũng đã giới thiệu ở Úc một giải pháp hỗ trợ đội bay tương tự như Valkyrie, được gọi là Hệ thống phối hợp phi đội bay (Airpower Teaming System). Và cũng giống như Valkyrie, nó có thể đi theo hộ tống máy bay chiến đấu, hoặc được điều khiển trực tiếp từ mặt đất. Như Tyler Rogoway đã nói, các phương tiện kiểu vậy sẽ có thể tăng cường khả năng của lực lượng không quân bằng cách tăng thêm một lớp phòng vệ bằng các máy bay không người lái (với giá thành rẻ hơn), và có thể vận hành mà không cần phi công.

BÌNH LUẬN

Làm ơn nhập bình luận!
Nhập tên bạn ở đây

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.